หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2552

บ๊ะจ่าง...

อยากกิน "บ๊ะจ่าง" ลองหาวิธีทำดูเหมือนจะยุ่งยาก ลองหาในครัวมี
ข้าวเหนียว
ถั่วลิสง
เห็ดหอม
หมู
ไข่เค็ม
เอาน่าพอจะได้ไม่มีใบไผ่ทำแบบไหนดี...
เตรียม...
แช่ข้าวใส่เกลือนิดหน่อยจะประหยัดเวลา
 ต้มถั่วเอาไว้
 แล้วก็ไปหมักหมูจะได้นุ่มๆ
 แช่เห็ดหอมให้นุ่มหั่นเป็นเส้น
ลงมือทำ...
ซาวข้าวใส่ชาม  ปรุงรสด้วยซอสฝาเขียว  เคล้าให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันงา กระเทียมเจียว ถั่ว หมู เห็ดหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสเค็มนำนิดๆหวานตามหน่อยๆ
นำข้าวที่ผสมแล้วใส่ลงไปในหวด  ตั้งไฟปิดฝาหุงเหมือนหุงข้าวเหนียวนี่แหละ  30 นาที  ผ่านไปกลับล่างขึ้นบน
เอาไข่เค็มไข่แดงวางโรยหน้าทั่วๆ   ปิดฝาหุงต่ออีกแป๊บนึง  
ตักดูสุกนุ่มทั่วกันดีแล้วก็หม่ำได้  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น