หน้าเว็บ

วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Banana Cake เค้กกล้วยหอมหน้านูน

เคยเห็นเค้าทำเค้กกล้วยหอมที่มันนูนๆกันลองทำเองดูที่ไรมันก็แบนเรียบทุกทีเค้าทำกันยังไงนะหน้ามันถึงได้นูนสูงขึ้นมาสวย  เคล็ดลับมีอยู่นิดเดียวเองค่ะ

ส่วนผสม

  • กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด                          400  กรัม
  • น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก                                        300  กรัม
  • น้ำตาลปิ๊บอย่างดี                                               50  กรัม
  • เกลือป่น                                                             1   ช้อนชา
  • ไข่ไก่เบอร์ 0                                                       4   ฟอง
  • แป้งเค้ก                                                           360  กรัม
  • ผงฟู                                                                   1  ช้อนโต๊ะ
  • เบคกิ้งโซดา                                                      1   ช้อนชา
  • นมสด                                                             100  กรัม
  • น้ำมันพืช                                                         150  กรัม
  • เนยสดละลาย                                                  100  กรัม
  • น้ำส้มสายชู                                                        30  กรัม
  • กลิ่นวานิลลา                                                     1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา พักไว้
2.ผลมกล้วยหอมบดละเอียด น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่นและไข่ไก่  เข้าด้วยกัน
ตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ความเร็วปานกลางของเครื่อง 3 นาที
3.ลดความเร็วของเครื่องลง เติมส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้ว คนให้เข้ากัน จากนั้นตีด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องอีก 3 นาที
4.ผสมนมสด น้ำมันพืช เนยสดละลาย น้ำส้มสายชู กลิ่นวานิลา เข้าด้วยกันตีต่อด้วยความเร็วปานกลางอีก 3 นาที     นำแป้งที่ผสมเสร็จพักไว้ 1 คืน นำมาใส่พิมพ์ อบอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮน์  หรือ  200  องศาเซลเซียส    เวลา 20-25 นาที    หรือจนกระทั่งสุก

ทริป  การแช่ส่วนผสมค้างคืนทำให้ส่วนผสมข้นขึ้น เวลาอบใช้ไฟแรง ทั้งไฟบน+ไฟล่าง  ขนมจะนูนสวย
        ก่อนอบอาจตกแต่งด้วยอัลมอนด์สไลด์อบ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ได้

 เป็นอย่างไรบ้างคะ ... หน้านูนสวยเชียวค่ะ   ไม่ยากเลย ลองทำกันดูนะคะ
                                              ขอให้สนุกกับการทำขนมค่ะ   :)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น