ส่วนผสม
- กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 400 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 300 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บอย่างดี 50 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง
- แป้งเค้ก 360 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- นมสด 100 กรัม
- น้ำมันพืช 150 กรัม
- เนยสดละลาย 100 กรัม
- น้ำส้มสายชู 30 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา พักไว้
2.ผลมกล้วยหอมบดละเอียด น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่นและไข่ไก่ เข้าด้วยกัน
ตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ความเร็วปานกลางของเครื่อง 3 นาที
3.ลดความเร็วของเครื่องลง เติมส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้ว คนให้เข้ากัน จากนั้นตีด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องอีก 3 นาที
4.ผสมนมสด น้ำมันพืช เนยสดละลาย น้ำส้มสายชู กลิ่นวานิลา เข้าด้วยกันตีต่อด้วยความเร็วปานกลางอีก 3 นาที นำแป้งที่ผสมเสร็จพักไว้ 1 คืน นำมาใส่พิมพ์ อบอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮน์ หรือ 200 องศาเซลเซียส เวลา 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ทริป การแช่ส่วนผสมค้างคืนทำให้ส่วนผสมข้นขึ้น เวลาอบใช้ไฟแรง ทั้งไฟบน+ไฟล่าง ขนมจะนูนสวย
ก่อนอบอาจตกแต่งด้วยอัลมอนด์สไลด์อบ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ได้
เป็นอย่างไรบ้างคะ ... หน้านูนสวยเชียวค่ะ ไม่ยากเลย ลองทำกันดูนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำขนมค่ะ :)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น