วันนี้มีสโคนมาฝากค่ะ บางทีก็อยากทานอะไรที่ไม่ใช่เค้กหรือขนมปังรู้สึกจะแน่นไป สโคนก็น่าเบาขึ้นมาหน่อยนะคะ
มาดูวิธีทำเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้ง all purpose flour 1
กิโลกรัม
เกลือ 15
กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 175
กรัม
baking powder (ผงฟู) 20
กรัม (1ช้อนโต๊ะ กับอีก 1 ช้อนชา)
ไข่ไก่ 3
ฟอง
นมสด 400 ml
เนยเย็น 225
กรัม (ตัดเป็นลูกเต๋า)
ผลไม้ตามชอบ ½ ถ้วย
(จะสดจะแห้งก็ตามชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
ไข่ไก่อีก 2 ใบเพื่อนำมาทาบนตัวขนมก่อนอบ
วิธีทำ
วอร์มเตารอไว้เลยนะค่ะ 200
องศา C หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋า
แล้วเอาไข่ไก่ 3 ฟองมาผสมกับนมสด แล้วพักไว้
ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน (ร่อนแป้ง+ผงฟู
แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือรวมกันไว้)
ใส่เนยที่ตัดเป็นลูกเต๋าลงไปผสมกับส่วนผสมแป้งในอ่างผสม
จากนั้นก็เริ่มตัดเนยรวมกับส่วนผสมแป้งจนเข้ากัน จนเหมือนเม็ดทราย
ใส่ส่วนผสมนมกับไข่ลงไปนวดให้พอเข้ากันเบาๆอย่านวดนาน
เดี๋ยวเหนียว ค่ะ
แผ่แป้งออกให้ความสูงประมาณเกือบๆ 1
นิ้ว แล้วใช้พิมพ์กดหาพิมพ์กลมไม่เจอ มีพิมพ์หัวใจทำเป็นหัวใจน้อยๆแล้วกันค่ะ
ระหว่างกดให้โรยแป้งอเนกประสงค์ไปด้วยเพื่อไม่ให้ขนมติด
อบที่อุณหภูมิ 200 องศา C ประมาณ20-30
นาที
จะทานร้อนหรือเย็นกับ แยมสตรอเบอรี่ และครีมอร่อยสุดๆเลยค่ะ แบบนี้ต้องขอชาสักถ้วยแล้วค่ะ
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น