หน้าเว็บ

วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

SCONE สโคน

สวัสดีค่ะ
วันนี้มีสโคนมาฝากค่ะ  บางทีก็อยากทานอะไรที่ไม่ใช่เค้กหรือขนมปังรู้สึกจะแน่นไป   สโคนก็น่าเบาขึ้นมาหน่อยนะคะ
มาดูวิธีทำเลยค่ะ

ส่วนผสม
แป้ง all purpose flour 1 กิโลกรัม
เกลือ 15 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 175 กรัม
baking powder (ผงฟู) 20 กรัม (1ช้อนโต๊ะ กับอีก 1 ช้อนชา)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 400 ml
เนยเย็น 225 กรัม (ตัดเป็นลูกเต๋า)
ผลไม้ตามชอบ ½ ถ้วย (จะสดจะแห้งก็ตามชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
ไข่ไก่อีก 2 ใบเพื่อนำมาทาบนตัวขนมก่อนอบ
วิธีทำ
วอร์มเตารอไว้เลยนะค่ะ 200 องศา หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋า แล้วเอาไข่ไก่ 3 ฟองมาผสมกับนมสด แล้วพักไว้

ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน (ร่อนแป้ง+ผงฟู แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือรวมกันไว้) ใส่เนยที่ตัดเป็นลูกเต๋าลงไปผสมกับส่วนผสมแป้งในอ่างผสม จากนั้นก็เริ่มตัดเนยรวมกับส่วนผสมแป้งจนเข้ากัน จนเหมือนเม็ดทราย



ใส่ส่วนผสมนมกับไข่ลงไปนวดให้พอเข้ากันเบาๆอย่านวดนาน เดี๋ยวเหนียว ค่ะ
แผ่แป้งออกให้ความสูงประมาณเกือบๆ 1 นิ้ว แล้วใช้พิมพ์กดหาพิมพ์กลมไม่เจอ มีพิมพ์หัวใจทำเป็นหัวใจน้อยๆแล้วกันค่ะ   ระหว่างกดให้โรยแป้งอเนกประสงค์ไปด้วยเพื่อไม่ให้ขนมติด





อบที่อุณหภูมิ 200 องศา C ประมาณ20-30 นาที




จะทานร้อนหรือเย็นกับ แยมสตรอเบอรี่ และครีมอร่อยสุดๆเลยค่ะ แบบนี้ต้องขอชาสักถ้วยแล้วค่ะ

ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น